Thật kỳ lạ, ở Philipines có một bộ môn gọi tên là võ gậy Arnis – môn võ tự vệ truyền thống của đất nước này từ thế kỷ 15.

24052015-tu-ve-bang-gay-nhu-nguoi-philipines1

Võ gậy cũng đã có mặt tại một số quốc gia Đông Nam Á dưới những tên gọi khác như Krabi Krabong hay Trumbu. Ngoài ra cũng có một số tên gọi thông dụng khác như Kali và Arnis de Mano (áo giáp bọc tay); đôi khi người ta cũng dùng chữ viết tắt FMA (Filipino Martial Arts, võ thuật Philippines). Hiện nay, cái tên Eskrima và Arnis là tên dùng chủ yếu tại Philippines.

Sau nhiều cuộc chiến đấu trường kỳ để tự vệ bản thân, bảo vệ làng xã và giữ nước của người Philippines đã minh chứng được tính hữu hiệu lớn lao của môn võ này. Một môn võ cực kỳ lợi hại, khắc chế dễ dàng trước kiếm pháp, dao găm và võ lực của đối phương. Khác với môn kiếm thuật Tây phương hay kiếm đạo Nhật Bản, môn Arnis nguyên thuỷ , người ta chiến đấu bằng cả hai tay. Mỗi tay sử dụng một gậy mây. Gậy tay phải cở 76,2 cm, gậy tay trái cỡ 24,79 cm.

Võ sinh Arnis cũng dùng gậy để tập vươn dãn và làm nóng người. Chiếc gậy khi ấy đóng vai trò như một đòn bẩy ,võ sinh duỗi các khớp xương ở vai, chỏ, tay. Gậy còn là vũ khí lợi hại để thi triển những đòn bẩy, khóa và ném. Nguyên tắc chiến đấu của bao gồm : đỡ và ngăn chặn đòn tấn công của đối thủ, dùng gậy đan xen gậy của đối thủ, bẫy cườm tay, chỏ, hai nách hay hai khớp vai đối thủ , vô hiệu hóa vũ khí và tay đối thủ bằng đòn khóa, tung đòn dứt điểm bằng đấm, đá hay ném đối thủ ra xa.

24052015-tu-ve-bang-gay-nhu-nguoi-philipines2

Khi thi triển đòn ném hay khóa, điều quan trọng là không chỉ dựa vào sức mạnh mà cần vận dụng những cử động vòng. Những động tác vòng tròn phối hợp với kĩ thuật được tung ra đúng lúc giúp võ sinh Arnis ở vào thế thuận lợi để áp dụng đòn khóa và chế ngự gây đau đớn cho đối thủ buộc hắn phải thúc thủ đầu hàng.

Ở khía cạnh thể thao, các đòn thế sát thương của Arnis đều được loại bỏ. Chú trọng đặc biệt vào thi đấu tước vũ khí và sử dụng một số kỷ thuật gần giống như Aikido của Nhật Bản.

Võ gậy đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ với nhiều nhóm nhiều bộ lạc trên khắp các đảo lớn nhỏ của Philippines nên tên gọi và cách sử dụng có khác nhau. Sau nhiều năm hoạt động của hội võ thuật Arnis, năm 1986 , Liên Đoàn Arnis Philippines chính thức ra đời , quy tụ mọi chi phái Arnis vào Liên Đoàn và xem đó là một môn võ chính thống của Philippines. Tháng 9-1991, Liên Đoàn Arnis quốc tế lại được thành lập , kết nạp gần 50 nước trên thế giới. Phần lớn các nước hội viên đã đưa môn Arnis vào lực lượng cảnh sát, quân đội và học đường. Sau khi được thi đấu chính thức tại Sea Games 16 , Liên Đoàn Arnis quốc tế đã đề nghị uỷ ban Olympic quốc tế đưa võ thể thao này vào chương trình thi đấu Olympic năm 1996.

Arnis lần đầu tiên trở thành một môn thi đấu của Sea Games lần 23 vào năm 2005

Một số loại vũ khí luyện tập trong một lớp học Eskrima (từ trái sang phải): gậy bọc, gậy bằng song, dao gỗ và một dao bằng nhôm.

Võ gậy Arnis cũng từng xuất hiện trên phim ảnh, trong bộ phim Trò chơi tử thần (The Game of Death) của Lý Tiểu Long, có một đoạn anh ta giao chiến với một sư phụ môn Escrima. Người này sử dụng công bằng song và côn nhị khúc. Trong bộ phim OngBak của Tony Jaa, Escrima có tên Krabi Krabong, Tony Jaa ta đã sử dụng Krabi Krabong để đánh với một nhóm buôn lậu bằng các loại vũ khí: Kiếm, côn dài, côn bằng song, một cặp tonfa.

Loading Facebook Comments ...

Các bài viết liên quan

Tập kickfit chỉ với 500.000đ/tháng – Ưu đãi tháng 6 không thể ngó lơ đang diễn ra tại AKC fitness

Tập kickfit chỉ với 500.000đ/tháng – Ưu đãi tháng 6 không thể ngó lơ đang diễn ra tại AKC fitness

5 tips để sớm sở hữu một body diện bikini nóng bỏng hè này

5 tips để sớm sở hữu một body diện bikini nóng bỏng hè này

AKCfitness- Thể dục thể thao mùa Covid-19- Tập thả ga- Trả 0 đồng

AKCfitness- Thể dục thể thao mùa Covid-19- Tập thả ga- Trả 0 đồng